Tối Ưu Dữ Liệu Khi Thu Sáng

Tối Ưu Dữ Liệu Khi Thu Sáng (Exposing to the Right)

Kỹ thuật “Tối Ưu Dữ Liệu Khi Thu Sáng” (Exposing to the Right) là một kỹ thuật đo sáng hiệu quả đang trở thành phổ thông trong giới chụp ảnh chuyên nghiệp, đặc biệt khi bạn chụp với định dạng RAW.

Đặc điểm của kỹ thuật này là dồn càng nhiều dữ liệu trên histogram (biểu đồ dữ liệu) về phía gần nhất có thể được của vùng cháy sáng (over-exposure) – Nếu bạn set Highlight Alert thì trên LCD bạn sẽ thấy vùng sáng chớp chớp hay còn gọi là “Clipping Highlight” – Kết quả là bạn có dữ liệu nhiều nhất về phía bên phải của Histogram, do đó có tên là “Exposing to the Right”.

Nguyên lý này dựa trên cách tiếp nhận hạt sáng (photons) của các loại sensors CCD và CMOS theo cấp số nhân. Các loại máy ảnh SLRs hiện hành khi chụp ảnh 12-bit có khả năng thu được 4,096 cấp độ sáng (tonal range) trải đều trên 6 khẩu (stops).

Suy luận thông thường là ánh sáng sẽ cùng lúc đi vào ống kính và trải đều dữ liệu trên 6 stops, nhưng đây không phải là cách sensors làm việc. Thực chất, mỗi stop sẽ thu ít hơn một nửa cấp độ sáng (levels) so với stop sáng hơn kế tiếp bên phải của Histogram.

Ở stop sáng nhất bạn có 2,048 levels, stop kế tiếp ít hơn một nửa sẽ là 1,024 levels và tiếp tục tới stop cuổi cùng bạn sẽ có 64 levels. Nếu bạn không vận dụng nguyên lý làm việc này của sensor có khả năng bạn bỏ phí một nửa dữ liệu trong khi thu sáng vào máy hình.

Nếu bạn chủ động chụp hơi tối (underexpose) để giữ chi tiết nơi vùng sáng (highlight), vô tình bạn đã đánh mất một lượng dữ liệu khá lớn. Khi sử dụng các phần mềm sử lý RAW để nâng sáng, bạn dùng vùng tối nhất với 64 levels để di chuyển qua vùng có cấp độ sáng (tonal range) lớn hơn gấp đôi thì “noise” sẽ xuất hiện ở vùng tối (shadow) và đặc biệt vùng trung (midtone).

Tối Ưu Dữ Liệu Khi Thu Sáng

Ảnh sau tôi đo sáng (expose) ở chỗ sáng nhất (ô vuông đỏ) trước khi tôi pose người mẫu. Nếu bạn có mặt ở hiện trường bạn sẽ nhận thấy chi tiết nơi vùng tối nhưng vì sensor chỉ tiếp nhận 6 stops, và vì sự chênh sáng (contrast) quá lớn nên vùng tối dường như không nhìn ra chi tiết.

Exposing To The Right

Ảnh sau tôi đo sáng vào chỗ sáng nhất

Học Nhiếp Ảnh Tphcm

Ảnh sau tôi đo sáng vào khuôn mặt của người mẫu để có chi tiết tốt nhất, vùng hậu cảnh sáng hơn mặt người mẫu sẽ bị (được) dư sáng. Vùng sáng dư này sẽ lọt ra ngoài Histogram gọi là “Clipping” (vệt thẳng đứng bên phải Histogram).

Chụp Dúng Sáng

Kết Luận: Bạn cần biết chủ đề chụp của bạn là gì và cần thiết phải ưu tiên đo sáng trên vùng đó, dùng vùng đó làm chuẩn để dồn dữ liệu nhiều nhất vào đó.

Hafoto.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top