The Process Of Making Pictures

The Process of Making Pictures

The Process of Making Pictures (Sáng tạo trong nhiếp ảnh) là vấn đề quyết định phong cách của người photographer. Sự sáng tạo này là sự kết hợp giữa kỹ thuật chụp, ý tưởng, và đặc biệt là kinh nghiệm.

Khi gặp (có) ý tưởng, tôi luôn theo tiến trình tuần tự thực hiện ảnh như sau:

1) Quan sát và vận dụng ánh sáng.

2) Nội dung (bố cục, góc máy, tiêu cự, posing).

3) Kỹ thuật “set” thông số chụp.

4) Chuyển tải ý tưởng, liên kết, khuyến khích người mẫu để đạt phần thần thái của ảnh (expressions).

The Process Of Making Pictures

Behind the Scene: Ảnh được chụp tại Bảo Tàng Thành Phố, trời vừa tạnh mưa khoảng 4 giờ chiều. Tôi quan sát thấy những giọt nước mưa lấm tấm trên cửa kính xe và nảy ý định chụp những giọt mưa với hậu cảnh là người mẫu ngồi trong xe (đây cũng là buổi photo shoot với anh Thanh Bạch).

Vì cửa kính phản chiếu bầu trời sáng nên để thấy những giọt nước mưa trên cửa kính, chúng tôi dùng tấm Gobo để phía trên cửa kính xe để chặn ánh sáng lại. Điều này làm cho phần nội thất xe tối xầm lại, nên chúng tôi dùng một speedlight ở phía bên trái được kích hoạt bởi trigger để chiếu sáng lên anh Bạch.

Đây là nguồn sáng nhỏ nên tạo shadow cứng (hard) nên nhìn khá kịch tính. Để dìm ánh sáng Ambient từ những khung cửa khác của xe hơi, chúng tôi chọn tốc độ nhanh (1/400s, ISO 100) và để tone màu nhìn “cinematic”, tôi để nhiệt độ màu (white balance) ở 3,700 độ K, và WB Shift về phía Magenta.

Vấn đề cuối cùng là yêu cầu anh Bạch vươn tới đủ gần cửa kính để anh và những giọt nước mưa lọt vào vùng ảnh rõ (Depth of Field) (Vùng ảnh rõ khá hẹp ở tiêu cự 140mm, f/2.8). Lưu ý cách pose tay của anh Bạch tạo hướng nhìn (direction) vào khuôn mặt của mình.

Note: Khi chụp Flash, bạn cần để tâm tới nguồn sáng lên người mẫu và ambient light ở hậu cảnh. Ánh sáng cho người mẫu chủ yếu do cường độ Flash cung cấp. Ánh sáng của hậu cảnh phụ thuộc nhiều vào tốc độ chụp. Phương pháp làm chủ 2 nguồn sáng này làm cho ảnh nhìn sáng tạo và khác hoàn toàn với hiện thực điều kiện sáng tại hiện trường.

Hafoto.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top