Bu Tru Sang Trong Nhiep Anh 1

Bù Trừ Sáng Trong Máy Ảnh (Exposure Compensation)

Khi bạn chụp ở chế độ Av, Tv, hay P là bạn để cho hệ thống đo sáng của máy hình làm việc một cách tự động. Máy hình luôn luôn đo sáng đúng (theo cái cách vận hành tự động của máy hình). Nếu bạn muốn đúng sáng theo ý mình (well, who’s the boss here, heh) thì bạn phải biết áp dụng kỹ thuật Ev.

Nguyên tắc đo sáng của máy hình là dựa trên Trung Bình Xám (Middle Gray). Hệ thống đo sáng sẽ làm bài toán trung bình sáng dựa trên tổng thể thấy được quá View Finder (từ tối nhất tới sáng nhất), rồi so sánh với Trung Bình Xám. Nếu tổng thể sáng hơn Trung Bình Xám thì máy hình sẽ kéo ánh sáng xuống, nếu tối hơn thì sẽ tăng sáng lên. Trong nhiều trường hợp khi ánh sáng đồng đều (even) thì hệ thống đo sáng tự động làm việc đúng tuyệt vời. Ánh sáng đồng đều nghĩa là trên 80% diện tích khung hình thiên về tone sáng hay tone tối (tác giả).

* Máy hình tính trung bình sáng dựa trên các chế độ đo sáng như Evaluative, Partial, và Center Weight. Partial và Center Weight ưu tiên vùng trung tâm, còn Evaluative thì chia đều giá trị trên toàn bộ khung hình. Spot Metering không thích hợp khi Ev vì hệ thống đo sáng này chỉ lấy 3% diện tích trên toàn frame, không đủ nói lên giá trị ánh sáng của toàn khung hình.

* Theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên dùng Evaluative Metering (trên Nikon là Matrix) đặc biệt khi ánh sáng đồng đều. Ở chế độ này thì Ev sẽ cho kết quả tốt nhất.

Nếu bạn muốn đúng sáng theo ý mình, thì bạn cần phải Ev, nghĩa là bạn tự thêm sáng vào (+) hoăc giảm đi (-). Lưu ý giữa 2 stop bạn có thể chia làm 3 stop nhỏ, nên bạn có thể Ev cả stop hay stop lẻ như 1/3, 2/3, 1 và 1/3 v.v… Hệ thống Ev bạn có thể thấy trên màn hình của máy ảnh, chỉ cần kích hoạt hệ thống đo sáng bằng cách bấm nửa cò và lăn bánh xe đến mức Ev cần thiết.

Tóm lại khi trời nắng gắt thì có khả năng là bạn phải cộng sáng thêm (hi hi, không phải trừ nha), và khi trời âm u thì bạn phải trừ sáng đi (trường hợp bạn thích hình mình nhìn âm u, hmm…)

Ảnh sau, model mặc áo tông tối trên nền tối, nên tôi trừ một phần ba (-1/3)

Bu Tru Sang Trong Nhiep Anh

Ảnh sau, model đứng giữa trời nắng chiều, tôi cộng 2 phần 3 (+2/3)

Hoc Nhiep Anh

Hafoto.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top