Chat Luong Ang Sang Trong Nhiep Anh

Chất Lượng Ánh Sáng và Kích Thước Sensor

Gần đây, trong công nghệ chế tạo máy ảnh, Sensor được thiết kế tinh tế hơn về mặt chất lượng thông tin ảnh và khả năng tiếp nhận ánh sáng. Sự khác biệt về chất lượng giữa các loại máy ảnh thể hiện rõ khi được chụp trong điều kiện ánh sáng âm (low light). Chất lượng trong bài này là khả năng của máy hình chụp ít “noise” nhất khi phải set ISO (độ nhạy sáng) cao. Nếu bạn hiểu rõ về ánh sáng bạn có thể hạn chế độ “noise” trong những điều kiện ánh sáng khó khăn đối với bất kỳ máy hình nào bạn đang sử dụng, nhưng một khi bạn không làm chủ được điều kiện chụp thì vấn đề chất lượng máy ảnh là quan trọng.

Các nhà sản xuất càng cố gắng chế tạo ra nhiều máy hình Full Frame hơn so với thời kỳ máy hình Crop đã chiếm ưu thế trên thị trường. Máy hình Full Frame được thiết kế với Sensor 24 x 36 mm và đây là điểm lợi thế so với Sensor nhỏ hơn. Với kích thước lớn hơn nên trên bề mặt Sensor các Photosites (tương ứng với Pixels trên ảnh) sẽ lớn hơn so với các Photosites của Sensor nhỏ hơn (cùng số lượng). Các Photosites kích thước lớn sẽ tiếp nhận nhiều hạt sáng (photons) hơn, do đó ít bị “noise” hơn. Kết quả là bạn có thể chụp ở 3200 ISO vẫn đạt được chất lượng ảnh tốt.

Kết Luận:
1. Nếu bạn chỉ chơi ảnh trên mạng là chính, không in ấn nhiều và tài chính không cho phép, mua máy vừa túi tiền.
2. Nếu bạn luôn làm chủ điều kiện ánh sáng chụp (chọn nguồn sáng tốt, dùng nguồn sáng phụ) và tài chính không cho phép, mua máy vừa túi tiền.
3. Nếu bạn chụp phóng sự và luôn làm việc thụ động trong điều kiện ánh sáng âm, máy Full Frame là cần thiết.
4. Nếu bạn chụp để in ấn và phóng lớn là chính, máy Full Frame là cần thiết.
5. Nếu tài chính không là vấn đề, trong mọi trường hợp mua máy Full Frame.

Chat Luong Ang Sang Trong Nhiep Anh

Ảnh sau tôi chụp với Canon 10D vào năm 2004. Ảnh chỉ in trên tạp chí địa phương với kích thước 8 x 10 Inches. Ánh sáng được set kỹ lưỡng trong studio. Nếu chú ý kỹ thì phần tối (shadow) có một ít “noise”. Ảnh được chuyển trắng đen trong Photoshop.

Hafoto.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top