Diểm Lấy Nét Trong Nhiếp Ảnh Chân Dung

Điểm Lấy Nét Trong Nhiếp Ảnh Chân Dung

Chỉ trong trường hợp bạn còn xa lạ với thể loại Nhiếp Ảnh Chân Dung, hầu hết các professionals đều đồng ý là điểm lấy nét đẹp nhất là mắt. Cho dù là bạn chụp với khẩu độ nhỏ (f/11) với chiều sâu ảnh trường (Depth of Field) sâu, thì chủ đề sẽ rõ nét từ mắt tới các vùng khác trên khuôn mặt (tai, mũi, miệng). Với khẩu độ lớn (f/2.8, f/2, f/1.4) thì lấy nét ở mắt càng quan trọng hơn, vì khi mắt được nét (sharp) và các chi khác trên mặt (tai, mũi, miệng) nhìn mềm mại (soft) thì mắt sẽ nổi bật hơn do tương phản.

Lưu ý tại điểm được lấy nét, tất cả các điểm trên một mặt phẳng song song với sensor trong máy hình là nét nhất. Các điểm ngoài mặt phẳng này không nét bằng nhưng chấp nhận được (acceptable). Những điểm trên mặt phẳng nét và những điểm chấp nhận được hình thành cái gọi là Chiều Sâu Ảnh Trường (Depth of Field). Chiều Sâu Ảnh Trường gồm 1/3 các điểm chấp nhận được phía trước mặt phẳng nét VÀ 2/3 các điểm chấp nhận được phía sau mặt phẳng nét. Những điểm nằm ngoài vùng Chiều Sâu Ảnh Trường là không nét.

Trong Nhiếp Ảnh Chân Dung, để xác định chính xác điểm lấy nét, bạn cần set chế độ một điểm lấy nét hơn là đa điểm và điểm này nên nằm ở trung tâm, vì trung tâm là điểm gần nhất tới các cạnh. Kỹ thuật lấy nét gồm 2 bước: (1) Lấy nét từ điểm trung tâm (giữ nửa cò để khóa nét), (2) bố cục ảnh theo ý muốn và bấm máy. Kỹ thuật này chỉ làm ngược lại khi bạn chụp với khẩu lớn (f/2,8, f/2, f/1.4), vì Chiều Sâu Ảnh Trường quá hẹp, bạn cần bố cục trước, rồi lăn điểm lấy nét tới mắt, lấy nét và bấm máy. Tôi không áp dụng kỹ thuật bố cục rồi lấy nét với khẩu f/2.8, nhưng tùy bạn, tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn bắt chước (hmm….)

Lưu ý khi chủ đề của bạn nghiêng về một phía thì việc lấy nét con mắt gần ống kính nhất sẽ làm chủ đề của bạn nhìn tự nhiên hơn.

Ảnh sau tôi chụp với khẩu f/3.5.

Diểm Lấy Nét Trong Nhiếp Ảnh Chân Dung

Ảnh sau, tôi chụp với khẩu f/11 và lấy nét ở mắt trái là mắt gần ống kính hơn.

Lấy Nét Trong Nhiếp Ảnh

Ảnh sau, tôi chụp ở góc cao (chúi máy xuống) và lấy nét ở mắt trái (mắt gần hơn ống kính), làm như vậy những mặt phẳng của miệng, mũi, và tai sẽ rơi vào vùng “nét chấp nhận được”, những điểm này mềm mại hơn nên làm nổi bật đôi mắt của model do tương phản.

Học Nhiếp Ảnh Tphcm 3

Hafoto.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top