Hiệu Ứng Blown Out

Hiệu Ứng “Blown-Out”

Hiệu ứng “Blown-Out” là hiệu ứng ánh sáng ở hậu cảnh cực mạnh nhìn như bị “cháy sáng” (cháy sáng cố ý, yeah right).  Đây là hiệu ứng khá phổ thông trong nhiếp ảnh chân dung.

Tôi cảm thấy buồn cười vì khi chúng ta mới học nhiếp ảnh, chúng ta tìm mọi cách để tránh ảnh bị cháy sáng, sau khi biết đo sáng, chúng ta lại muốn chụp ảnh cháy sáng, hi hi…

Thực ra ta áp dụng hiệu ứng này với 2 lý do: (1) Hiệu ứng này cho cảm giác siêu thực (ethereal) (như mỗi lần Gandalf xuất hiện trong film Lord of the Rings), và (2) khi hậu cảnh quá rối.

Để thực hiện shot này bạn cần thực hiện 3 bước đơn giản sau:

(1) Tháo cái Hood trên ống kính ra (hood là cái gắn trên ống kính dùng để chắn tia sáng mặt trời đi vô ống kính (flare),

(2) Đặt chủ đề đứng xoay lưng lại nguồn sáng chính (có thể mặt trời, có thể là nguồn sáng mạnh từ cửa sổ đi vào nếu bạn chụp trong nhà)

(3) và chụp dư sáng (over expose). Nếu bạn chụp Av hay Tv thì bạn cần Ev +1 hay +2 khẩu (stop) tùy theo cường độ ánh sáng ở hậu cảnh. Nếu bạn chụp Manual thì bạn có thể mở khẩu lớn, hoặc chụp tốc độ chậm lại, hoặc kết hợp cả 2. Bạn có thể kiểm tra kết quả trên LCD (nhìn càng tệ, càng….tốt). Còn nếu bạn bật chức năng Highlight Warning, mà vùng cháy sáng chớp liên tục như đèn vũ trường thì bạn đã…..thành công, hi hi.

Ảnh sau tôi chụp Av, và tôi Ev +2 khẩu (2 stops). Phía sau là cửa sổ.

Học Nhiếp Ảnh Tphcm 4

Ảnh sau tôi chụp Manual, nhưng tôi fill nhẹ Flash phía trên, và dùng translucent diffuser như là nguồn fill ở phía dưới. Phía sau, là mặt nước phản chiếu mạnh ánh sáng từ mặt trời.

Hiệu Ứng Blown Out

Hafoto.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top