Kỹ Thuật Bấm Máy Dúng Thời

Kỹ Thuật Bấm Máy Đúng Thời

Bấm máy đúng thời là yếu tố quyết định làm cho tấm ảnh chân dung bạn chụp có thần sắc (great expressions).

Có thể bạn có sự nhạy bén tốt về sử dụng ánh sáng, cảm nhận tốt về bố cục và góc máy nhưng nếu bạn không biết khi nào bấm máy thì bạn không thể đạt được tấm chân dung có hồn được.

Về mặt cảm xúc, chính tấm ảnh có thần sắc làm cho người xem cảm được phần nào cá tính và tính cách của người trong ảnh. Khi tôi bấm máy tôi luôn nhớ lời khuyên sau đây của Bill Hurter, ông ta nói “A good portrait conveys the information about the person’s self” (tạm dịch: “Một tấm chân dung đẹp gợi cho người xem thông tin về tính cách của người trong ảnh”).

Về mặt kỹ thuật, tôi xin chia sẻ 3 cách mà tôi luôn áp dụng khi chụp chân dung hoặc ảnh cưới phóng sự (Wedding Photojournalism).

1. Điều kiện hóa chủ đề của bạn bằng những lời điều khiển ngắn: Chủ đề của bạn cần phải biết khi nào bạn bấm máy, đừng để họ nhìn vào ống kính máy ảnh và đoán khi nào bạn sẽ bấm máy. Tôi luôn chủ động bấm máy song song với những câu điều khiển ngắn như: nghiêng đầu nhẹ sang phải, hơi cúi đầu xuống, ngước mắt lên, nhìn qua phải…. và sau một câu điều khiển ngắn là tôi bấm máy ngay. Sau khi làm việc như vậy vài phút, chủ đề của tôi thường có cảm nhận ngay là họ biết tôi sẽ bấm máy khi nào. Lưu ý, khi bạn đang điều kiện chủ đề của mình, những vấn đề về bố cục hay ánh sáng không cần hoàn chỉnh, cái chính là bạn đang tập cho chủ đề của mình nhận thức được thời điểm bấm máy.

Ảnh sau, sau vài phút dùng kỹ thuật điều kiện hóa, tôi có thể chụp chủ đề của tôi ở khoảng cách gần 10 mét với tiêu cự 210mm, và người mẫu Catherine có thể diễn cảm thoải mái trước ống kính.

Chụp Dúng Thời Diểm Trong Nhiếp Ảnh

2. Nếu bạn chụp bằng ống kính Zoom, luôn luôn sẳn sàng bằng cách set trở về tiêu cự ngắn nhất: Cách này tôi thường dùng khi chụp ảnh phóng sự. Với tiêu cự ngắn nhất của ống kính Zoom thì chiều sâu ảnh trường (Depth of Field) luôn sâu nhất, điều này giúp bạn hạn chế vấn đề kỹ thuật ảnh dễ bị mất nét khi chụp với tình huống nhanh. Lưu ý, trong Nhiếp Ảnh Phóng Sự (Photojournalism), chụp đúng thời quan trọng hơn chất lượng kỹ thuật.

Ảnh sau, tôi chụp với tiêu cự 28mm của ống Zoom 28-300mm, sự việc xảy ra quá nhanh tôi chỉ bấm mà không nhìn vô ống kính (shoot from the hip)

Kỹ Thuật Bấm Máy Dúng Thời 1

3. Chụp ở Mode liên tục: Đây là kỹ thuật được áp dụng khi sự việc diễn ra khá ngắn ngủi nhưng có tầm quan trọng về ý nghĩa. Kỹ thuật này đôi khi tôi kết hợp với kỹ thuật 2. Với kỹ thuật này bạn có thêm một ưu điểm nữa là một trong những shot bạn chụp sẽ có khả năng ít  nhất vài shot sẽ có nét tốt.

Ảnh sau tôi chụp khi đôi bạn trẻ bất ngờ “kiss” và tôi phải bấm liên tục vì họ không thể giữ tư thế “kiss” này lâu được.

Học Nhiếp Ảnh Tphcm 1

Hafoto.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top