da dẹp trong nhiếp ảnh chân dung

Da Đẹp trong Nhiếp Ảnh Chân Dung

Cho dù model (chủ đề) của bạn có làn da đẹp tuyệt vời như thế nào đi nữa thì cũng có vài nếp nhăn, quầng thâm, vài mụn nhỏ li ti. Điều này hoàn toàn nhìn tự nhiên nhưng hầu hết ai cũng muốn làn da mình nhìn sạch (especially me, yeah) nên việc hậu kỳ cho làn da mịn màng trong Photoshop là thích ứng, đặc biệt với thể loại nhiếp ảnh chân dung.

Có nhiều kỹ thuật làm mịn da trong Photoshop và kể cả dùng Plug-in như Imagenomic Portraiture. Tất cả các kỹ thuật hay Plug-in đều có thể nâng tầm độ mịn tới mức hơn cả tuyệt vời. Điều này có thể làm cho chủ đề của mình nhìn tới mức siêu thực nhưng về mặt thương mại (đặc biệt nhiếp ảnh thời trang) thì hoàn toàn bắt mắt (appealing) và thích hợp. Việc làm mịn da đẹp VÀ nhìn tự nhiên là yếu tố quyết định tính chuyên nghiệp đối với Portrait Photographer.

Về mặt kỹ thuật, làn da đẹp là kết quả của sự kết hợp giữa độ mịn (softness) và giá trị bề mặt (skin texture). Các kỹ thuật làm mịn da và Plug-in thường hay làm làn da mất đi texture và giảm tương phản (contrast). Các kỹ thuật đi kèm theo để bảo vệ làn da thường là Unsharp Mask (với độ Threshold thấp) và kỹ thuật Dodge và Burn để nhấn lại vùng khối trên khuôn mặt.

Ảnh sau tôi chụp chủ đề mặc áo thun đen trên nền đen để nhấn mạnh skin tone (skin tone nổi bật do tương phản). Tôi làm mịn da với Imagenomic Portraiture (setting mặc định) và duy trì (fine tune) texture với Unsharp Mask. Đặc biệt tôi dùng Filter “Dusts & Scratches” để làm texture nhìn đều đặn hơn. Các ngón tay, cánh tay, gò má, sống mũi của model nhìn khối là do kỹ thuật Dodge và Burn (lưu ý tôi để lại vài mụn nhỏ li ti trên mặt để model nhìn tự nhiên hơn).

Ảnh sau, mang tính thời trang, nên sau khi làm mịn da, tôi chỉ dùng Unsharp Mask nhẹ, và làm làn da rực lên (glow) với một layer copy lên trên được Blur mạnh (30px) rồi sử dụng Blending Mode là Soft Light.

Hafoto.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top